Dịch vụ giấy phépTHỦ TỤC CẤP GIẤY PHÉP CHO THUÊ LẠI LAO ĐỘNG

08/11/20230

Dịch vụ kinh doanh cho thuê lại lao động là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật hiện nay. Khi muốn thực hiện hoạt động kinh doanh trên; doanh nghiệp cần phải đáp ứng các điều kiện chặt chẽ. Đáp ứng nhu cầu của khách hàng; The Light cung cấp dịch vụ Xin giấy Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động hỗ trợ khách hàng trong việc thực hiện các thủ tục, và các điều kiện giấy tờ cần thiết.

1. Doanh nghiệp có hoạt động cho thuê lại lao động là như thế nào?

Điều 12 Nghị định 145/2020/NĐ-CP định nghĩa doanh nghiệp cho thuê lao động như sau:
“Doanh nghiệp cho thuê lại lao động là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của Luật Doanh nghiệp, được cấp giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động, có tuyển dụng, giao kết hợp đồng lao động với người lao động, sau đó chuyển người lao động sang làm việc và chịu sự điều hành của người sử dụng lao động khác mà vẫn duy trì quan hệ lao động với doanh nghiệp đã giao kết hợp đồng lao động (sau đây gọi là doanh nghiệp cho thuê lại)”.

2. Điều kiện được cấp giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động?

Căn cứ theo Điều 21 Nghị định 145/2020/NĐ-CP, để được cấp giấy phép doanh nghiệp phải đáp ứng hai điều kiện sau:
a). Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thực hiện hoạt động cho thuê lại lao động phải bảo đảm:
– Là người quản lý doanh nghiệp
– Không có án tích
– Đã làm việc trong lĩnh vực cho thuê lại lao động hoặc cung ứng lao động từ đủ 03 năm (36 tháng) trở lên trong thời hạn 05 năm liền kề trước khi đề nghị cấp giấy phép.
b). Doanh nghiệp đã thực hiện ký quỹ 2.000.000.000 đồng (hai tỷ Việt Nam đồng) tại ngân hàng thương mại hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

3. Trình tự thủ tục xin cấp giấy phép cho thuê lại lao động

3.1. Hồ sơ đề nghị cấp, cấp lại, gia hạn Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động theo điều 24 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định:

  • Văn bản đề nghị cấp giấy phép của doanh nghiệp theo Mẫu số 05/PLIII Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định này.
  • Bản lý lịch tự thuật của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp theo Mẫu số 07/PLIII Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định này.
  • Phiếu lý lịch tư pháp số 1 theo quy định pháp luật về lý lịch tư pháp của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Trường hợp người đại diện là người nước ngoài không thuộc đối tượng cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 thì được thay thế bằng phiếu lý lịch tư pháp tại quốc gia mang quốc tịch.
  • Văn bản chứng minh thời gian trực tiếp làm chuyên môn hoặc quản lý về cho thuê lại lao động hoặc cung ứng lao động của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 21 Nghị định này.
  • Giấy chứng nhận tiền ký quỹ hoạt động cho thuê lại lao động theo Mẫu số 01/PLIII Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định này.

3.2 Nơi tiếp nhận hồ sơ
– Doanh gửi 01 bộ hồ sơ đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính để đề nghị cấp giấy phép.
3.3 Thời hạn giải quyết
– Trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đảm bảo theo quy định, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thẩm tra, trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động
Nếu hồ sơ không hợp lệ, trong 10 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có văn bản yêu cầu doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ.
– Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ trình của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, cấp giấy phép đối với doanh nghiệp; trường hợp không cấp giấy phép thì có văn bản trả lời doanh nghiệp trong đó nêu rõ lý do không cấp giấy phép.
Như vậy, trong 27 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phải cấp giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động.
3.4. Thẩm quyền cấp giấy phép cho thuê lại lao động
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính có thẩm quyền cấp giấy phép đối với doanh nghiệp.
3.5. Quy định về Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động
Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động in trên giấy bìa cứng có kích thước khổ A4 (21 cm x 29,7 cm); mặt trước ghi nội dung của giấy phép trên nền trắng có hoa văn màu xanh da trời, có hình quốc huy in chìm, khung viền màu đen; mặt sau có quốc hiệu, quốc huy và dòng chữ “GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG CHO THUÊ LẠI LAO ĐỘNG” in trên nền màu xanh da trời.
3.6 Thời hạn của giấy phép cho thuê lại lao động
– Thời hạn giấy phép tối đa là 60 tháng;
– Giấy phép được gia hạn nhiều lần, mỗi lần gia hạn tối đa là 60 tháng;

Với nhiều năm cung cấp dịch vụ tư vấn, thực hiện Thủ tục cấp phép cho thuê lại lao động và các dịch vụ liên quan đến lĩnh Vực lao động. Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn theo thông tin dưới đây.

CÔNG TY LUẬT HỢP DANH THE LIGHT 

Điện thoại: 093 846 1188

Email: invest.thelight@gmail.com

Địa chỉ: Tầng 8 Tòa nhà CTM, 299 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *