Pháp lý doanh nghiệpPHIÊN TÒA CỰU THỨ TRƯỞNG BỘ Y TẾ CAO MINH QUANG – LUẬT SƯ ĐỠ ĐÔI BÀN TAY CỦA THÂN CHỦ, TỪNG BƯỚC TIẾN VÀO PHÒNG XỬ ÁN

23/08/20230

Sáng 21.11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang cùng các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Bộ Y tế và Tổng công ty CP dược phẩm Cửu Long (viết tắt là Dược phẩm Cửu Long) gây thiệt hại 3,8 triệu USD tài sản nhà nước.

Ông Cao Minh Quang do tuổi cao, nhiều bệnh nặng nên phải chống gậy và được Luật sư nắm tay dìu vào hầu tòa. Có 16 Luật sư tham gia bào chữa cho 9 bị cáo, riêng cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang có 2 Luật sư bào chữa là Luật sư Lê Huy Quang và Luật sư Vũ Viết Tự – Công ty Luật hợp danh The Light – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội có mặt tại phiên tòa xét xử sơ thẩm.

Ảnh: Ông Cao Minh Quang chống gậy, từng bước tiến về phía phòng xét xử

Theo Cáo trạng, năm 2005, dịch Cúm A (H5N1) diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đặt Dược phẩm Cửu Long sản xuất thuốc Oseltamivir phục vụ việc phòng chống dịch. Một năm sau, Dược phẩm Cửu Long đàm phán và được nhà cung cấp nước ngoài chấp thuận giảm giá mua nguyên liệu tổng số tiền hơn 3,8 triệu USD. Khi này, ông Lương Văn Hóa (cựu tổng giám đốc Dược phẩm Cửu Long) chỉ đạo cấp dưới làm hồ sơ, giấy tờ che giấu việc giảm giá nhằm bỏ ngoài sổ sách số tiền này.

Thời điểm xảy ra vụ án, ông Cao Minh Quang là trưởng ban chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan đến thuốc Tamiflu, nguyên liệu và thuốc Oseltamivir. Ông Quang đã phân công ban ngành cấp dưới thanh, kiểm tra đối với Dược phẩm Cửu Long nhưng chỉ đạo chưa đủ sâu sát. Kết quả là sai phạm của Dược Cửu Long không được xử lý triệt để. Lỗi của ông Cao Minh Quang là vô ý, do đó bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” – khoản 2 Điều 285 BLHS 1999.

Ảnh: Luật sư Lê Huy Quang đỡ đôi bàn tay thân chủ, đi qua cổng kiểm tra an ninh trước khi vào phòng xử án

Vụ án được tiến hành điều tra nhiều năm. Ngày 21/11/2022, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm. Tại phiên tòa, Luật sư Lê Huy Quang và Luật sư Vũ Viết Tự – Công ty Luật hợp danh The Light – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội đã đề nghị Hội đồng xét xử ghi nhận cho ông Cao Minh Quang các tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại Điều 51, Điều 52 Bộ luật hình sự 2015. Trong đó, phải nhắc đến thái độ chịu trách nhiệm, nghiêm chỉnh hợp tác, thành khẩn khai báo của cựu Thứ trưởng trong toàn bộ quá trình điều tra và trong phiên tòa. Cao Minh Quang đã thể hiện đầy đủ khí chất anh Hai của những người mang dòng máu Phía Nam. Rất khảng khái, rõ ràng, không quanh co đổ lỗi, tự nhìn nhận được phần trách nhiệm và thẳng thắn thừa nhận có lỗi, có thiếu sót của mình!

Căn cứ trên nhận thức, vai trò của Cao Minh Quang trong vụ án, căn cứ các tình tiết giảm nhẹ Luật sư đã nêu, kết hợp bệnh tình của Cao Minh Quang trở nặng, HĐXX đã quyết định hình phạt 30 tháng tù, cho hưởng án treo.

Luật sư Lê Huy Quang – Giám đốc Công ty Luật hợp danh The Light

Liên quan đến vụ án, Luật sư Lê Huy Quang chia sẻ thêm: “Tôi chỉ mong rằng Pháp luật được thực thi với sự nghiêm khắc và công bằng, vừa đủ sức răn đe nhưng cũng chứa đựng sự bao dung tha thứ! Mong rằng tính nhân văn của Pháp luật xã hội chủ nghĩa được ghi nhận và lên ngôi đúng với lời dạy từ cha ông “Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại”!”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *