Dịch vụ giấy phépGIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG PHÁT THANH, HOẠT ĐỘNG TRUYỀN HÌNH

30/11/20230

Hoạt động báo chí là hoạt động sáng tạo tác phẩm báo chí, sản phẩm báo chí, sản phẩm thông tin có tính chất báo chí; cung cấp thông tin và phản hồi thông tin cho báo chí; cải chính thông tin trên báo chí; xuất bản, in, phát hành báo in; truyền dẫn báo điện tử và truyền dẫn, phát sóng báo nói, báo hình.

Giấy phép hoạt động báo chí gồm Giấy phép hoạt động phát thanh và Giấy phép hoạt động truyền hình.  Giấy phép hoạt động phát thanh là Giấy phép hoạt động báo chí được cấp cho tổ chức hoạt động báo nói. Giấy phép hoạt động truyền hình là Giấy phép hoạt động báo chí được cấp cho tổ chức hoạt động báo hình.

Các tổ chức, cá nhân đủ điều kiện theo quy định của pháp luật có nhu cầu thành lập cơ quan báo chí, gửi hồ sơ trực tiếp hoặc qua hệ thống bưu chính đề nghị cấp giấy phép hoạt động báo chí.

Điều kiện và thủ tục được cấp giấy phép hoạt động phát thanh và truyền hình được quy định tại Luật Báo chí năm 2016 và Thông tư 36/2016/TT-BTTTT ngày 26/12/2016 quy định chi tiết về việc cấp phép hoạt động và chế độ báo cáo đối với loại hình báo nói, báo hình.

1. Điều kiện cấp giấy phép hoạt động báo chí

 • Xác định loại hình báo chí; tôn chỉ, Mục đích phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan chủ quản; đối tượng phục vụ; chương trình, thời gian, thời lượng, phương thức truyền dẫn, phát sóng (đối với báo nói, báo hình); tên miền, nơi đặt máy chủ và đơn vị cung cấp dịch vụ kết nối (đối với báo điện tử).
 • Có phương án về tổ chức và nhân sự bảo đảm hoạt động của cơ quan báo chí;
 • Tiêu chuẩn người đảm nhiệm chức vụ Người đứng đầu cơ quan báo chí:

+ Là công dân Việt Nam, có địa chỉ thường trú tại Việt Nam;

+ Có bằng tốt nghiệp đại học trở lên. Người đứng đầu cơ quan báo chí thuộc các tổ chức tôn giáo không áp dụng tiêu chuẩn này;

+ Có thẻ nhà báo còn hiệu lực. Người đứng đầu cơ quan báo chí thuộc các tổ chức tôn giáo, tạp chí khoa học không áp dụng tiêu chuẩn này;

+ Có phẩm chất đạo đức tốt; không trong thời gian thi hành hình thức kỷ luật từ khiển trách trở lên theo quy định của pháp luật về công chức, viên chức và pháp luật về lao động.

 • Có tên và hình thức trình bày tên cơ quan báo chí; tên và hình thức trình bày tên ấn phẩm báo chí; tên và biểu tượng kênh phát thanh, kênh truyền hình; tên và hình thức trình bày tên chuyên trang của báo điện tử.
 • Có trụ sở và các Điều kiện cơ sở vật chất, kỹ thuật; phương án tài chính; có các giải pháp kỹ thuật bảo đảm an toàn, an ninh thông tin; đối với báo điện tử phải có ít nhất một tên miền “.vn” đã đăng ký phù hợp với tên báo chí và sử dụng hệ thống máy chủ đặt tại Việt Nam; đối với báo nói, báo hình phải có phương án, kế hoạch thuê hoặc sử dụng hạ tầng truyền dẫn, phát sóng.
 • Phù hợp với quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

2. Hồ sơ cấp giấy phép hoạt động phát thanh, giấy phép hoạt động truyền hình gồm có:

 • Văn bản đề nghị của cơ quan chủ quản;
 • Tờ khai của cơ quan chủ quản đề nghị cấp giấy phép hoạt động phát thanh, giấy phép hoạt động truyền hình;
 • Đề án thành lập tổ chức hoạt động phát thanh, truyền hình được cơ quan chủ quản phê duyệt;
 • Thông tin về tổ chức hoạt động phát thanh/truyền hình;
 • Thông tin về kênh phát thanh/truyền hình đầu tiên gắn liền với giấy phép hoạt động phát thanh, giấy phép hoạt động truyền hình:
 • Danh sách nhân sự dự kiến;
 • Các giấy tờ hợp pháp của người dự kiến là người đứng đầu cơ quan, tổ chức hoạt động phát thanh, truyền hình, gồm có: Sơ yếu lý lịch; Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp đại học trở lên; Bản sao Thẻ Nhà báo còn hiệu lực.

3. Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính

Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Bộ Thông tin và Truyền thông;

Cơ quan trực tiếp thực hiện thủ tục hành chính: Cục Quản lý phát thanh truyền hình và thông tin điện tử;

Cơ quan phối hợp: Sở Thông tin và Truyền thông.

4. Thời gian thực hiện

Thời gian 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định.

Bạn đang tham khảo bài viết Giấy phép hoạt động báo chí. Nếu có bất cứ thắc mắc cần được hỗ trợ tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí từ các Luật sư, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn một cách chính xác – hiệu quả và tối ưu nhất!

CÔNG TY LUẬT HỢP DANH THE LIGHT 

Điện thoại: 093 846 1188

Email: invest.thelight@gmail.com

Địa chỉ: Tầng 8 Tòa nhà CTM, 299 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *